Tự do tài chính là gì? Các bước sớm đạt mục tiêu tự do tài chính

Tự do tài chính là tình trạng bạn không còn bị ràng buộc bởi đồng tiền và được làm điều mình muốn. Đây là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được. Nhưng để đạt được tự do tài chính thực sự là một hành trình dài và đòi hỏi nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây, Leon Dio sẽ cùng bạn tìm hiểu những nguyên tắc để tự do tài chính.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái mà bạn có đủ tiền để chi trả cho các nhu cầu cuộc sống như các khoản giải trí, sở thích cá nhân, sinh hoạt hằng ngày… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi đồng tiền nữa.

tu-do-tai-chinh-1

Nói một cách đơn giản, tự do tài chính là khi bạn có đủ tiền và tài sản để sống thoải mái trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai hay phải kiếm tiền để trang trải chi phí hàng tháng. Để đạt được tự do về tài chính là điều khó nhưng không phải bạn không làm được. Bạn cần nắm vững nguyên tắc thu nhiều hơn chi trong hành trình này.

Cần bao nhiêu tiền mới có được tự do tài chính?

Mức độ tự do về tài chính không nhất thiết phải là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà là sự cân đối giữa chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn. Sẽ không có một con số duy nhất nào là chính xác cho tự do về tài chính vì nhu cầu tiêu xài của mỗi người khác nhau.

Bạn cần xác định nhu cầu của bản thân để lập kế hoạch tài chính, tính toán thu nhập, số tiền tiết kiệm cần có để có đủ sống thoải mái, dư dả. Thông thường, chúng ta sẽ tính mức tự do tài chính là số tiền dư dả để sống 25 năm.

tu-do-tai-chinh-2

Ví dụ: Chi phí chi tiêu 1 tháng của bạn là 20 triệu và 1 năm bạn cần 20×12 = 240 triệu. Suy ra số tiền cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ lạm phát bình quân hàng năm vào khoảng 4-5%/năm. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8%/năm) và chỉ tiêu 240 triệu/năm thì bạn sẽ không cần phải đi làm kiếm tiền nữa.

Nguyên tắc để tự do tài chính

Để có thể tích lũy tiền đạt mức tự do tài chính, bạn cần có một số nguyên tắc dưới đây.

Tích lũy tiền bạc

Tiết kiệm và tích lũy chính là nền tảng quan trọng trong tự do tài chính. Lý do mà bạn cần phải có ít nhất một nguồn dự phòng cho mình là để phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, quỹ dự phòng cũng đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài không làm việc.

Tăng thu nhập

Về cơ bản, nếu muốn nghỉ hưu sớm, điều quan trọng là đảm bảo thu nhập của bạn luôn lớn hơn chi tiêu. Vì vậy, để làm giàu quỹ tài chính thì bạn cần tăng mức thu nhập. Nhờ đó, bạn có thể đảm bảo mức sống của mình mà không cần phải hạn chế chi tiêu. Có thể nói, thu nhập càng cao thì tốc độ đạt được tự do về tài chính càng nhanh.

tu-do-tai-chinh-3

Giảm nhu cầu vật chất

Xuất phát từ việc nhiều người chi tiêu vượt quá mức cần thiết dẫn đến thiếu tiền, những người đang hướng tới tự do tài chính cần có cái nhìn thoáng hơn về nhu cầu vật chất của mình, nhất là đối với những món đồ xa xỉ. Nếu bạn tiếp tục lãng phí tiền để mua những món đồ đó, ngân sách của bạn sẽ bị thâm hụt và khoản tiết kiệm của bạn sẽ nhanh chóng biến mất.

8 bước giúp bạn đạt được tự do tài chính

Để đạt được mức tự do tài chính, bạn cần phải trải qua những bước sau:

Bước 1: Định vị mình đang ở đâu

Người tự do tài chính là người biết mình đang ở đâu trên hành trình của mình. Do đó, bước đầu tiên trên con đường lập kế hoạch tài chính cho bản thân là bạn cần hiểu rõ về các khoản vay cũng như các khoản chi phí mà bạn phải trang trải.

Bước 2: Lập ra mục tiêu

Để chinh phục đích đến một cách hiệu quả, mỗi người cần có một mục tiêu rõ ràng. Điều quan trọng là các mục tiêu phải cụ thể, đo lường được và có thời hạn theo tiêu chí SMART.

Bước 3: Theo dõi chi tiêu

Bạn chỉ cần lập một ngân sách, ghi lại tất cả các khoản thu chi và tổng kết vào cuối mỗi tháng. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, nó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình bảng theo dõi chi tiêu bằng excel. Thông qua bảng thu chi này, bạn sẽ biết mỗi tháng mình cần chi bao nhiêu tiền.

Bước 4: Chi tiêu thông minh hơn

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng tiêu ít đồng nghĩa với sống tằn tiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng tiêu ít là hướng đến tiêu dùng thông thái, sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kể đến như tự nấu ăn tại nhà hay sử dụng những sản phẩm chất lượng, độ bền cao…

tu-do-tai-chinh-4

Bước 6: Trả các khoản nợ

Trả hết nợ là điều quan trọng trên hành trình tự do tài chính. Có 2 phương thức trả nợ mà bạn có thể áp dụng: Trả từ số tiền nhỏ đến lớn hoặc bắt đầu trả từ khoản có lãi cao nhất.

Bước 7: Luôn phát triển trong sự nghiệp

Ý chí cầu tiến là kim chỉ nam dẫn bạn đến những mức thu nhập hấp dẫn. Nỗ lực thăng tiến sẽ giúp bạn tăng thu nhập, đồng thời khẳng định bạn đang tiến gần hơn đến tự do về tài chính.

Bước 8: Tạo thêm nguồn thu

Các chuyên gia tài chính khuyên chúng ta nên có ít nhất là 5 nguồn thu nhập trở lên để tự do về tài chính. Bạn có thể xây cho mình những nguồn thu nhập bị động như làm nội dung trên youtube, bán khóa học trực tuyến, sản xuất podcast, cho thuê nhà, cho thuê xe…

Qua nội dung bài viết trên, Leon Dio đã cùng bạn tìm hiểu về kiến thức tự do tài chính. Đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích tại website: https://leondio.vn/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nhé!

tu-do-tai-chinh-4
Mục lục

Mục lục

Bài viết liên quan
contact me on zalo
1900 633 906