Nhà lãnh đạo là gì? Tư duy trở thành nhà lãnh đạo giỏi

Lãnh đạo là một người giữ vai trò dẫn dắt, định hướng cho các cá nhân trong nhóm làm việc để cùng nhau phát triển nhằm đạt được mục tiêu chung. Tuy nhiên, một nhà quản lý giỏi chưa chắc đã là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và ngược lại. Vậy nhà lãnh đạo là gì? Hãy cùng Leon Dio tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

1. Lãnh đạo là gì?

Khi nhắc đến cụm từ nhà lãnh đạo, chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ nghĩ đến những hình ảnh khác nhau. Đó có thể là một nhà chính trị gia, một nhà thám hiểm hay một giám đốc điều hành công ty.

Các nhà lãnh đạo là người đứng đầu trong một tổ chức, có nhiệm vụ chính là dẫn dắt mọi người làm việc cùng nhau, hợp tác với nhau cùng phát triển. Mọi người đều cùng nhau nỗ lực và cố gắng làm việc để đạt được một mục tiêu chung. Người lãnh đạo sẽ là người định hướng, xây dựng tầm nhìn và truyền cảm hứng cho các thành viên khác.

Bên cạnh đó, họ cũng phải là những người thực sự tài giỏi đủ năng lực để cấp dưới và các thành viên khác nghe theo. Họ phải dùng kiến thức, kỹ năng của mình để dẫn dắt tổ chức nhiều người cùng hướng về một đích đến.

2. Đặc điểm của nhà lãnh đạo

Khi nhắc đến người lãnh đạo, chúng ta thường thấy họ có những đặc điểm sau đây.

  • Lãnh đạo là người đưa ra định hướng cho tổ chức

Các thành viên cần phải biết tổ chức đang đi theo con đường như thế nào, đích đến sau cùng là ở đâu và bản thân mình cần đảm nhiệm vai trò gì để có thể đạt được điều đó. Những vấn đề này sẽ do người lãnh đạo giải quyết.

  • Theo dõi thành viên thực hiện đúng mục tiêu

Ngoài ra, người lãnh đạo còn có đặc điểm là luôn giám sát các thành viên trong tổ chức để đảm bảo họ thực hiện đúng chức năng của mình. Hơn nữa, người lãnh đạo có trách nhiệm sẽ là tấm gương tích cực cho cá nhân noi theo. Nhà lãnh đạo có thể thể hiện bằng sự nhiệt tình với công việc, ham học hỏi những điều mới và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết.

  • Thúc đẩy tinh thần nhân viên

Nhà lãnh đạo giỏi không chỉ là đặt ra mục tiêu và thúc đẩy mọi thành viên hoàn thành mục tiêu mà còn có mối quan hệ chặt chẽ đến văn hóa của một tổ chức.

3. Tố chất nhà lãnh đạo tài ba

Xuất phát điểm của một nhà lãnh đạo thường là một người có cá tính mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo tài ba, chân chính thể hiện những phẩm chất quý giá như: trung thực, chính trực, đáng tin cậy và đạo đức. Họ sống tuân theo lời nói của mình và thể hiện tầm ảnh hưởng lớn đến thành công của người khác. Vậy những phẩm chất của người lãnh đạo gồm những gì? Tố chất cần có của người lãnh đạo quyết định như thế nào đến công việc, tổ chức, hãy cùng tìm hiểu các tố chất của lãnh đạo nhé.

  • Tố chất của một người lãnh đạo: Có tầm nhìn dài hạn

Một nhà lãnh đạo thực thụ sẽ nhìn ra vị thế hiện tại của tổ chức. Họ có thể hình dung các viễn cảnh trong tương lai để từ đó lập kế hoạch hành động chi tiết từng bước.

  • Kỹ năng giao tiếp tốt là tố chất của người lãnh đạo nhất định phải vững

Là một nhà lãnh đạo giỏi cũng đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp đặc biệt, đây là một trong những “chìa khóa thành công”, phẩm chất của nhà lãnh đạo ưu tú. Bạn phải có khả năng nói chuyện và lắng nghe cấp dưới, trả lời các câu hỏi và mối quan tâm cũng như thể hiện sự đồng cảm với họ. Các nhà lãnh đạo sử dụng các kỹ năng giao tiếp để đưa tổ chức của họ lên những cấp độ thành công mới.

  • Lan tỏa năng lượng tích cực

Tố chất của nhà lãnh đạo cực kỳ quan trọng chính là khả năng lan tỏa năng lượng tích cực, khích lệ cả team, tổ chức tiến bộ hơn mỗi ngày. Những lãnh đạo tài năng luôn thể hiện sự lạc quan và truyền năng lượng tích cực cho cấp dưới. Họ luôn ủng hộ và quan tâm đến hạnh phúc của người khác. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, họ sẽ là người tìm ra giải pháp cho những khó khăn hiện tại. Đồng thời, nhà lãnh đạo sẽ là người trấn an tinh thần giúp tổ chức luôn duy trì được sự ổn định và phát triển.

nha-lanh-dao
Tố chất của một nhà lãnh đạo

4. Cách phân biệt nhà lãnh đạo và quản lý

Các thuật ngữ lãnh đạo và quản lý thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng ý nghĩa và vai trò của hai vị trí này không giống nhau. Khả năng lãnh đạo đòi hỏi những đặc điểm vượt ra ngoài nhiệm vụ của người quản lý. Một trong những đặc điểm đó là khả năng truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

  • Về vai trò

Một điểm khác biệt nữa là vai trò của nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự đổi mới lên trên hết. Trong khi một nhà quản lý tìm cách thúc đẩy các thành viên trong đội nhóm hoàn thành mục tiêu mà tổ chức đề ra.

  • Về trách nhiệm

Nhà lãnh đạo tài ba sẽ là người thiết lập các mục tiêu lớn, khi có ý tưởng “táo bạo” của thành viên, nhà lãnh đạo luôn đón nhận và khuyến khích họ làm theo ý tưởng đó. Còn với những nhà quản lý cấp trung thì sẽ thường cố gắng để bảo tồn những cấu trúc vốn có. Họ sẽ không có quyền nhiều trong việc cho phép một ai phá vỡ quy tắc của tổ chức dù cho đó là hướng đi tích cực.

Như vậy, dù là lãnh đạo hay quản lý thì mỗi người đều có vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Họ cùng nhau hướng tổ chức đến những mục tiêu lớn hơn, mang giá trị tốt đẹp hơn. Nếu ví nhà lãnh đạo như người thuyền trưởng chèo lái con thuyền thì người quản lý sẽ được so sánh như người thuyền phó. Nếu một tổ chức thiếu đi một trong 2 vị trí trên thường khó phát triển bền vững và lâu dài.

Qua nội dung bài viết trên, Leon Dio đã cùng bạn tìm hiểu về một số đặc điểm và vai trò của nhà lãnh đạo đối với một tổ chức. Đừng quên theo dõi website của Leon Dio thông qua đường link: https://leondio.vn/ để luôn cập nhật những kiến thức thú vị nhé! Leon Dio là địa chỉ chuyên kinh doanh các dòng sản phẩm quà tặng cao cấp dành cho sếp, doanh nhân thành đạt… Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm thì hãy ghé thăm Leon Dio qua đường link trên của chúng tôi.

Xem thêm: Bút ký cao cấp Leon Dio

Thông tin liên hệ:

Showroom Quận 1: Tầng 1 Nowzone, 235 Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0888 830 269 – 0888 830 069

Mục lục

Mục lục

Bài viết liên quan
contact me on zalo
1900 633 906