9+ Kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho quản lý doanh nghiệp

Nếu bạn đang làm trong ngành nhân sự hay là lãnh đạo của một doanh nghiệp thì cùng đều rất cần đến kỹ năng quản lý nhân sự. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng đều biết kỹ năng quản trị nhân sự cần những yếu tố nào. Vì vậy, bài viết dưới đây Leon Dio sẽ cùng bạn tìm hiểu về những kỹ năng quan trọng khi quản lý nhân sự.

Thế nào là kỹ năng quản lý nhân sự?

Quản lý nhân sự hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực là việc sử dụng, quản lý nguồn nhân lực trong một tổ chức sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Các nhà quản lý cũng chịu trách nhiệm thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng. Đồng thời biết cách sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của họ. Vì vậy, kỹ năng quản lý nhân sự đóng vai trò rất quan trọng đối với nhà lãnh đạo.

Kỹ năng quản trị nhân sự có vai trò quan trọng như thế nào?

Vai trò của kỹ năng quản trị nhân sự là việc quản lý nguồn nhân lực tại doanh nghiệp nhằm đạt được tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức. Đồng thời người lãnh đạo sẽ quản lý và củng cố văn hóa doanh nghiệp. Khi được triển khai hiệu quả, các nhà quản lý nhân sự có thể giúp các công ty tuyển dụng nhân viên mới đáp ứng đúng mục tiêu của công ty và hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân sự.

ky-nang-quan-ly-nhan-su-1

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ hội tụ những nhân viên phù hợp, tài giỏi giúp phát triển doanh nghiệp. Doanh nghiệp từ đó hoạt động hiệu quả hơn, ít tốn kém chi phí hơn.

9+ kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả

Nếu bạn đang thắc mắc quản lý nhân sự cần kỹ năng gì thì hãy cùng Leon Dio tham khảo tiếp nội dung dưới đây nhé!

Kỹ năng chuyên môn

Đối với một nhà quản lý nhân sự giỏi, việc trau dồi kỹ năng chuyên môn là vô cùng quan trọng. Khi bạn có năng lực thực sự thì bất cứ môi trường, điều kiện làm việc hay tình hình nhân sự nào cũng không làm khó được bạn. Hơn hết, khi đã có đủ kiến ​​thức và năng lực chuyên môn, bạn mới có thể hoàn thành tốt công việc quản lý nhân sự.

Kỹ năng nhân sự

Bạn cần có kỹ năng quản lý nhân sự như: Chiến lược quản lý nhân sự, hoạch định nguồn nhân lực và phát triển con người, thiết kế tổ chức, tuyển dụng, đào tạo, chế độ lương thưởng, phúc lợi và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên…

ky-nang-quan-ly-nhan-su-2

Kỹ năng giao tiếp

Việc quản trị nhân sự đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Bạn phải tế nhị và khéo léo trong cách cư xử với nhân viên trong công ty. Đặc biệt là bạn cần hiểu rõ tính cách, tính chất công việc của từng người. Vì người quản nhân sự giỏi phải luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra lời khuyên phù hợp khi nhân viên cần.

Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

Lắng nghe và thấu hiểu là điều không hề dễ dàng và đối với các nhà quản lý, để có thể lắng nghe và thấu hiểu nhân viên của mình là một kỹ năng cần nhiều thời gian để học hỏi và rèn luyện. Việc lắng nghe có thể giúp nhà quản lý nắm bắt thông tin, hiểu được nguyện vọng, tâm tư của nhân viên. Nhờ vậy mà sẽ kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh. Nếu có thể lắng nghe và thấu hiểu nhân viên, nhà quản lý sẽ xây dựng được một tập thể vô cùng vững mạnh và gắn kết.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những tình huống mâu thuẫn phát sinh giữa doanh nghiệp và người lao động. Vì vậy, phát hiện và giải quyết vấn đề kịp thời, đúng đắn là một kỹ năng quan trọng của nhà quản lý nhân sự. Chúng thể hiện trình độ năng lực của nhà quản lý, giúp cải thiện mối quan hệ giữa nhân sự và doanh nghiệp.

Kỹ năng thuyết phục

Ngoài kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề… thì nhà quản lý nhân sự còn phải có kỹ năng thuyết phục tốt. Khả năng thuyết phục còn giúp ban lãnh đạo thu hút được những nhân sự giỏi cũng như giữ được lợi ích kinh doanh trong thị trường cạnh tranh.

ky-nang-quan-ly-nhan-su-3

Ngoài ra, kỹ năng thuyết phục còn giúp nhà quản lý hóa giải những mâu thuẫn nội bộ trong công ty. Giúp mọi người hài lòng khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Khả năng đọc vị tâm lý

Đọc vị tâm lý là một kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp cần có. Việc đọc tâm lý sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. Một ví dụ đơn giản là khi bạn phỏng vấn một ứng viên, nếu bạn biết cách đọc tâm lý, bạn sẽ biết ứng viên đó nói thật hay nói dối, có phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang cần hay không. Nhờ vậy mà giảm được tỷ lệ tuyển dụng sai, gây mất thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Quản lý xung đột

Một người có kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả, bạn cần biết cách giải quyết những xung đột. Trong một doanh nghiệp có rất nhiều nhân viên nên việc mâu thuẫn và xung đột là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, ở vai trò quản lý nhân sự, bạn cần có kỹ năng quản lý xung đột để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh trong nội bộ và mang lại sự hài lòng cho nhân viên.

Quan tâm nhân viên

Ngoài những nhà giám sát, quản lý trực tiếp thì bộ phận nhân sự là người nên quan tâm đến người lao động của doanh nghiệp. Nhà quản lý nhân sự cần thường xuyên đưa ra những đề xuất giúp đảm bảo quyền lợi của nhân viên như chế độ lương, thưởng và các chế độ khác.

Bên cạnh đó, nhà quản lý nhân sự cũng nên tìm cách giúp đỡ những nhân viên khác để họ nâng cao niềm tin với doanh nghiệp và lựa chọn cống hiến lâu dài. Đó là một trong những kỹ năng quản lý và phát triển nhân sự hiệu quả.

Qua nội dung bài viết trên, Leon Dio đã cùng bạn khám phá một số kỹ năng quản lý nhân sự. Hy vọng với những thông tin về quản lý nhân sự trên sẽ mang đến cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi website: https://leondio.vn/ để theo dõi tiếp những bài viết hay về chủ đề này nhé!

ky-nang-quan-ly-nhan-su-1
Mục lục

Mục lục

Bài viết liên quan
contact me on zalo
1900 633 906