Giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào?

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta phải gặp gỡ và giao tiếp với không ít người. Bởi thế ngoài việc giao tiếp bằng lời nói thì sử dụng nghệ thuật giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng, đó chính là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mạnh mẽ nhất. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu việc giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào, thông qua bài viết sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ bằng mắt của mình để việc giao tiếp của bạn trở nên thân thiện hơn trong mắt đối phương.

3 kỹ thuật ánh mắt thông dụng

Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Laura Benyik (Phần Lan), ông đã đưa ra việc giao tiếp bằng mắt được phân chia thành 3 kỹ thuật ánh mắt khác nhau:

  • Ánh mắt nhìn trong giao tiếp xã hội
  • Ánh mắt nhìn trong giao tiếp kinh doanh
  • Ánh mắt nhìn trong giao tiếp thân mật.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng kiểu ánh mắt nhìn trong giao tiếp.

giao-tiep-bang-mat-2
Cách giao tiếp bằng mắt tạo thiện cảm trong cuộc bàn luận

Ánh mắt nhìn trong giao tiếp xã hội

Đây là một kỹ năng giao tiếp bằng mắt phổ biến nhất. Khi nhìn vào môi của đối phương, bạn hãy thể hiện bản thân mình cảm thấy hứng thú hơn khi trò chuyện với người đó, đồng thời tỏ ý muốn tìm hiểu những gì mà người đó nói. Với kiểu ánh nhìn này giúp bạn thể hiện cảm tình với người đó hơn là việc quan tâm đến bản chất cuộc chuyện, bạn nên thể hiện nó khi bạn muốn kết bạn, hay gặp gỡ những người mới, nói chuyện với những người trong gia đình…

Giao tiếp bằng mắt trong kinh doanh

Kinh nghiệm trong giao tiếp, khi nhìn một người nào đó, bạn không nên nhìn xuống thấp hơn mũi của họ. Nên giữ ánh nhìn của bạn trên một điểm tam giác tưởng tượng trên trán họ, từ từ bạn hãy nhìn dịch xuống tam giác thứ 2 tại đôi mắt và mũi.

Chính cái nhìn này tạo nên sự trang trọng, nếu bạn cảm thấy lo lắng, nghi ngờ đối phương thiếu sự nghiêm túc thì hãy áp dụng ánh nhìn này thường xuyên hơn. Bạn sẽ nhận được hiệu quả rõ rệt từ thái độ của đối phương sẽ thay đổi một cách tích cực.

giao-tiep-bang-mat
Giao tiếp phi ngôn ngữ bằng ánh mắt

Thông thường, với ánh nhìn trong giao tiếp kinh doanh sẽ không được tự nhiên như trong giao tiếp xã hội, vì thế bạn hãy áp dụng một cách từ từ. Thực hành kiểu ánh nhìn này trong các tình huống xã hội bình thường và thoải mái hơn, như khi gặp gỡ bạn bè. Nhờ đó giúp bạn thể hiện trong các cuộc họp tầm cỡ sẽ tự tin hơn rất nhiều. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải nhớ, nếu quá tập trung vào việc giữ ánh nhìn vào phần trên mũi, có thể sẽ khiến bạn mất tập trung vào nội dung cuộc nói chuyện. Vì thế bạn cần luyện tập nhiều cho đạt mức thuần thục trước khi sử dụng chúng vào hoạt động kinh doanh của bạn.

Ánh nhìn trong giao tiếp thân mật

Ánh nhìn trong giao tiếp thân mật thường được sử dụng khi nhìn thấy những gì chúng ta thích. Tuy nhiên cần cẩn thận hơn với kiểu ánh nhìn này, bởi chúng ta thường thực hiện nó một cách không kiểm soát. Nếu bạn không có ý định quan tâm đặc biệt với ai đó thì hãy cố gắng kiểm soát các chuyển động về mắt và hãy sử dụng ánh nhìn trong giao tiếp kinh doanh hay giao tiếp xã hội.

Giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào?

Giao tiếp bằng mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kết quả của cuộc giao tiếp. Với những người có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp sẽ biết cách dùng ánh mắt để thuyết phục người khác, biết tạo sự gắn kết tới đối phương.

Là người hiện đại, xuất hiện trong nhiều tình huống và môi trường khác nhau, ắt bạn sẽ hiểu được vai trò của giao tiếp bằng mắt. Vì vậy hãy tập trung và sử dụng đặc quyền này để thúc đẩy sự thành công của các cuộc trao đổi, ký kết nhé. Nếu cảm thấy tự ti, một chiếc bút ký tên cao cấp nằm gọn trong tay và cuốn sổ da cao cấp đồng hành sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi giao tiếp đấy.

giao-tiep-bang-mat-1
Kỹ năng giao tiếp bằng mắt cực kỳ quan trọng trong đời sống hiện đại

Qua thông tin bài viết trên, hi vọng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào? Đồng thời giúp bạn cải thiện ánh nhìn của mình trong mọi cuộc giao tiếp tốt hơn. Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm những chiếc phụ kiện doanh nhân hiện đại, đừng quên trải nghiệm thế giới quý ông hiện đại đầy khí chất tại Leon Dio.

Thông tin liên hệ:

Showroom Quận 1: Tầng 1 Nowzone, 235 Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 830 269 – 0888 830 069

giao-tiep-bang-mat-2
Mục lục

Mục lục

Bài viết liên quan
contact me on zalo
1900 633 906