Mách nhỏ cách để viết nhanh hơn cho dân văn phòng hiện đại

Cách để viết nhanh nào hợp lý và dễ áp dụng nhất luôn là mục tiêu phấn đấu của nhiều người làm công việc viết lách. Kỹ năng viết nhanh cũng không hẳn là việc làm quá khó khăn, nếu bạn tìm hiểu và học hỏi theo những cách mà Leon Dio sắp chia sẻ sau đây.

Cách để viết nhanh hơn: Phương pháp thứ 1

Viết theo dàn ý

cach-de-viet-nhanh

Sử dụng từ khóa thay cho việc cố viết ra từng từ để ghi chép lại những điều mà người khác nói lại cho bạn. Bên cạnh đó bạn có thể tạo ra một bản thảo có ý nghĩa với bạn. Bản thảo chỉ thật sự hữu ích khi bạn đã hiểu rõ nội dung.

Học cách viết tắt

Đây chính là phương pháp tốt nhất để giúp bạn viết nhanh hơn. Khi dùng từ viết tắt, tốc độ viết của bạn sẽ trở nên nhanh chóng, nếu cố gắng có thể đạt được 200 từ chỉ trong một phút. Nếu bạn không đủ thời gian để học cách viết tắt không ký tự thì bạn có thể viết tắt dạng ký tự, chẳng hạn như viết tốc ký cũng sẽ giúp bạn tăng tốc độ lên khoảng 60- 100 từ trong một phút.

Cách để viết nhanh hơn: Sử dụng ký tự, viết tắt

Nên tạo 1-2 ký tự cho những khái niệm quan trọng có liên quan đến việc bạn đang làm. Bạn có thể làm việc này trong một chừng mực nào đó, sử dụng “&” thay cho từ và, “+” cho từ cộng…

Học cách viết lối đường cày (boustrophedon)

Cách viết lối đường cày là khi viết từ trái sang phải tại dòng thứ 1 và từ phải sang trái ở dòng thứ 2, sau đó bạn lập lại tiến trình cho mỗi dòng. Nếu bạn học được cách viết theo lối đường cày thì sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất hiệu quả.

Cách để viết nhanh hơn – Phương pháp 2

Tìm hiểu trước khi viết

Điều này rất quan trọng, trong trường hợp sắp tới thời hạn giao nộp bài, bạn sẽ bí lời không biết viết gì nếu không nghiên cứu kỹ trước khi viết. Nếu bạn nghiên cứu kỹ càng thì công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì thế hãy tìm hiểu các thông tin một cách chi tiết, nhiều nguồn nhằm tạo “nền tảng” kiến thức chắc chắn trước khi bạn bắt tay vào việc viết ra thông tin.

Làm giảm thiểu các yếu tố gây phân tâm

Khi bản thân liên tục bị làm phiền hay kể cả khi bạn mất tập trung, thì cách tốt nhất là bạn không nên viết bất cứ điều gì. Hãy tạo cho mình một không gian giúp tối ưu việc tập trung, tắt bớt các thiết bị, âm thanh làm ảnh hưởng đến bạn.

Tạo bản thảo

cach-de-viet-nhanh-2

Nên suy nghĩ trước những gì bạn muốn viết, những gì bạn đang cố gắng trình bày cho được rõ ràng. Bước này sẽ giúp bạn định dạng được lối viết trước khi mới bắt đầu, tuy nhiên đây cũng mới chỉ là bản nháp, vì thế giữa bản thảo và bản nháp có thể được thay đổi khi đã viết ra.

Bạn nên đặt đồng hồ hẹn giờ

Điều này có thể gây áp lực cho bạn, nhưng bù lại nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc một cách nhanh chóng. Việc đặt giờ hẹn có thể sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng hay trong khoảng thời gian cần thiết để viết một bài báo, hay bài tiểu luận, một chương trình mà bạn không bị xao nhãng.

Nên viết dễ hiểu, không cần quá chú trọng chất lượng

Khi bạn đang cố gắng viết cho thật nhanh thì tạm thời ngừng lo lắng về chất lượng. Bạn nên tập trung viết trước, sau đó tiến hành chỉnh sửa. Làm như thế sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi sửa đổi một số điều mà bạn thật sự viết ra chúng. Trong khi viết bạn có thể tắt tính năng sửa lỗi chính tả, chỉ bật lại khi đã hoàn thành bài viết.

Tìm bạn đồng hành

Bạn có thể tìm cho mình một người bạn cũng có khả năng viết, chẳng hạn như cả hai cùng tham gia vào tháng viết tiểu thuyết toàn quốc, hay cả hai người cùng học chung lớp, bạn có thể nhờ đối phương quan sát xem bạn viết như thế nào, điều này sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với công việc, đồng thời giúp bản thân có thêm động lực phấn đấu.

cach-de-viet-nhanh-1

Trên đây chính là đáp án cho câu hỏi “Cách để viết nhanh hơn?” mà Leon Dio tìm hiểu và gợi ý đến bạn. Hy vọng bài viết có thể cung cấp một số thông tin hữu ích giúp bạn cải thiện kỹ năng viết hiện tại của mình.

Nếu bạn còn cần có một chiếc bút ký đẹp, chất lượng để đồng hành cùng bạn ghi lại những điều quan trọng trong công việc, cuộc sống, hãy tham khảo ngay bộ sưu tập bút ký cao cấp thiết kế riêng từ Leon Dio. Ngoài ra thương hiệu còn cung cấp sổ da cao cấp, phụ kiện doanh nhân, bộ quà tặng cao cấp phù hợp cho quý ông hiện đại – những thế hệ lãnh đạo mới đầy cá tính, chất riêng.

Xem thêm: Bút ký cao cấp Leon Dio

Thông tin liên hệ:

Showroom Quận 1: Tầng 1 Nowzone, 235 Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 830 269 – 0888 830 069

 

cach-de-viet-nhanh-1
Mục lục

Mục lục

Bài viết liên quan
contact me on zalo
1900 633 906